4 thông tin cần thiết cho bạn về cảm biến đo mức nước trong nồi hơi

Hiện nay cảm biến được sử dụng rất nhiều trong các ứng dụng như cảm biến đo mức nước dạng điện cực, cảm biến mức nước trong nồi hơi, cảm biến dòng chảy, cảm biến đo chất lỏng… Vây cụ thể thông số kỹ thuật của loại cảm biến này như thế nào, làm sao chọn được thiết bị cảm biến mức nước trong nồi hơi phù hợp, nó được ứng dụng vào những việc gì. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây giới thiệu về bốn thông tin cần thiết cho bạn về cảm biến mức nước trong nồi hơi nhé.

Bạn có thể xem nhanhh bài viết tại đây:

 

Cảm biến mức nước trong nồi hơi
Cảm biến mức nước trong nồi hơi

Thông số kỹ thuật

 • Nguồn cấp : 9 – 36VDC
 • Tín hiệu ngõ ra : 4-20mA, 0-10v
 • Chiều dài cảm biến tối đa : 2 mét
 • Kết nối ren : G1″
 • Chỉ số bảo vệ : IP67, IP68
 • Nhiệt độ cảm biến tiếp xúc với chất lỏng ™ : -40 – +300 oC
 • Nhiệt độ xung quang cảm biến (ta) : -40 – +85 oC
 • Nhiệt độ tại chân kết nối (tp) : -40 – +200 oC
 • Vật liệu cảm biến inox AISI304 hoặc AISI 316L

Lựa chọn cảm biến đo mức nước lò hơi nào cho phù hợp?

Có rất nhiều loại cảm biến để đo được chất lỏng trên thị trường nhưng dựa vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của mình mà bạn hãy chọn loại cảm biến cho phù hợp. Để chọn được loại cảm biến mực nước trong nồi hơi, bạn cần phải xác định được các thông số thực tế để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng khi sử dụng như sau:

 • Ứng dụng mà bạn cần đo là chất gì: đầu tiên bạn phải xác định được loại chất mà cần dùng cảm biến  để đo là nước, nước thải hay dầu nhớt,….
 • Nhiệt độ của chất bạn cần đo là bao nhiêu
 • Kích thước bể chứa có chiều cao như thế nào
 • Bạn cần đo liên tục hay đo để báo đầy nước hoặc cạn nước
 • Loại cảm biến này có xuất xứ ở đâu
 • Thời gian đáp ứng của loại cảm biến này nhanh hay chậm

Ứng dụng

Được ứng dụng dùng để theo dõi mức nước trong lò hơi liên tục, khi dùng cảm biến thì sẽ có tín hiệu trả về ứng với mực nước trong lò, vì vậy các bạn sẽ biết được trong nồi hơi còn mực nước như nào.

Ứng dụng cảm biến mức nước
Ứng dụng của cảm biến mức nước trong nồi hơi

Ngoài ra các bạn còn có thể thiết kế mạch điều khiển để lò hơi tắt mở bơm nước tự động, báo cáo khi có sự cố, tắt bơm khi mực nước đạt yêu cầu.

Giải pháp giải quyết vấn đề đo mức nước liên tục trong lò hơi

Nhằm giải quyết các vấn đề đo mức nước liên tục trong lò hơi với nhiệt độ cao và lượng hơi bốc lên mạnh, tại đây phương pháp đo mức bằng siêu âm sẽ không có tác dụng vì sẽ bị báo ảo; đối với dòng cảm biến radar thì giá tiền khá cao, chính vì thế các nhà nghiên cứu đã đưa ra rất nhiều giải phải để giải quyết vấn đề này, và trong số đó có 2 giải pháp chính đang được sử dụng đo nhiều nhất hiện nay: một là dùng cảm biến đo chênh áp sau đó đo mực nước trong lò hơi, hai là dùng cảm biến điện dung đo mức nước trong nồi hơi. Cụ thể như sau:

Giải pháp 1: Dùng cảm biến đo chênh áp FKP để đo mức nước trong nồi hơi

Giải pháp này dựa theo nguyên lý áp suất theo độ cao, khi độ cao của nước càng cao thì áp suất nước càng lớn. Chính vì vậy dựa theo nguyên lý này chúng ta sẽ đo được mức nước bằng phương pháp dùng cảm biến đo chênh áp, các bạn tính theo công thức 1 bar = 10 mmH2O là sẽ ra được mức nước trong nồi hơi.

Điều cần chú ý khi sử dụng giải pháp này là cảm biến chênh áp chỉ có thể làm việc tối đa 85 độ C, chính vì vậy cần sử dụng thêm siphong để giảm nhiệt thì mới có thể đo được.

Chỉ dùng phương pháp này trong trường hợp cần độ chính xác cao và độ sâu của bồn chứa hơn 2 mét

Giải pháp 2: Dùng cảm biến Điện Dung để đo mức nước trong nồi hơi

Giải pháp này cũng đang được áp dụng khá nhiều hiện nay, sử dụng cảm biến điện dung có thể đo mức nước tối đa được 2m, giải pháp này đo được mức nước với độ chính xác cao, hơn nữa nhiệt độ mà cảm biến có thể làm việc được tối đa là 300 độ C. Đây được coi là giải pháp lý tưởng và được rất nhiều các công ty sử dụng trong các công đoạn sản xuất.

cảm biến radar
Dùng cảm biến điện dung để đo mức nước trong nồi hơi

Cảm biến mức nước trong nồi hơi sử dụng cảm biến điện dung có xuất xứ từ châu Âu,  sử dụng cảm biến điện dung có thể đo mức nước tối đa được 2m, tùy theo chiều cao của bồn chứa cần đo mà các bạn có sự lựa chọn cho phù hợp với mục đích của mình. Với giải pháp này sai số khi đo mức nước chỉ rơi vào 1%, đảm bảo độ chính xác cao. Cảm biến điện dung sử dụng tín hiệu đầu ra là 4 – 20mA, nguồn cấp 24 Vdc, nhiệt độ làm việc tối đa 300 độ C tùy thuộc vào áp suất cũng như vật liệu cảm biến.

Có điều cần chú ý là tùy từng mục đích sử dụng mà chúng ta sử dụng loại que hay loại dây cho phù hợp, cụ thể là đối với ứng dụng đo nước thì người ta dùng loại que, nhưng ứng dụng đo chất rắn có dãy đo lớn thì người ta dùng loại dây và được cố định một đầu dưới đáy silo. Phương pháp này đo theo nguyên lý điện cực ( Cảm biến đo mức dạng điện cực)

Trên đây là bài viết chúng tôi giới thiệu về cảm biến mức nước trong nồi hơi, mong rằng bài viết sẽ mang tới các thông tin bổ ích cho bạn đọc. Bảng báo giá cảm biến mực nước luôn được chúng tôi cập nhật thường xuyên và cam kết chất lượng cũng như giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *