Cảm biến là gì

Khái niệm cảm biến là gì ? theo cảm nhận của tôi thì hầu hết trên các trang mạng xã hội đều viết giống nhau câu từ rất khó hiểu và 100% là dựa vào sách vở. Cảm biến là gì ? luôn là một đề tài nóng hổi mà bạn đọc quan tâm; Với phương châm chia sẻ là niềm vui hạnh phúc. Hôm nay tôi quyết định dành chút thời gian để chia sẻ những kinh nghiệm thực tế mà tôi biết cho các bạn.

Khái niệm thực tế cảm biến là gì ?

Cảm biến là sự cảm nhận và biến đổi theo hướng truyền tín hiệu đi; hiểu đơn giản cảm biến là khi mà những dòng lưu chất tác động vào nó; thì lập tức hệ thống xử lý được cấu tạo trong con cảm biến sẽ thu thập xem lưu chất đó là gì; và biến đổi chúng thành dạng tín hiệu dòng điện 4-20mA hoặc là tín hiệu điện áp 0-10V.

Dòng lưu chất có thể là chất lỏng như nước, hóa chất, dầu…; hoặc chất khí hay là các loại chất rắn như gạo, lúa, xi măng, cát, đá….

Hình 1: Cảm biến

Bật mí các bạn một điều mà nhiều người trong ngành chưa chắc đã biết; đó là tín hiệu 4-20mA là tín hiệu thông dụng nhất hiện nay; vì các bộ điều khiển hiện nay đều đọc được tín hiệu này rất tốt

Tùy vào dòng lưu chất mà nhà sản xuất thiết kế ra những loại sản phẩm khác nhau để phục vụ cho nhu cầu sản xuất trong công nghiệp.

Ví dụ thực tế về các loại cảm biến dùng để làm gì

Cảm biến áp suất dùng để đo áp suất nước trên đường ống dẫn nước trong các nhà máy công nghiệp; hoặc là các tòa nhà cao tầng.

Cảm biến lưu lượng chất rắn dạng xoay thì dùng để báo đầy báo cạn lượng chất rắn như; gạo lúa thóc, cát, xi măng……ở trong thùng chứa; để báo rằng thùng chứa đã đầy chất rắn hay chất rắn trong đó gần hết cần bổ xung thêm

Cảm biến đo lưu lượng chất lỏng thì dùng để đo mức chất lỏng như nước, nước thải, nước cất….; trong các bồn chứa thường dùng nhiều trong các nhà máy bia, nước ngọt….

Cảm biến nhiệt độ đặc biệt là con này  dùng để đo nhiệt độ tại những khu vực có nhiệt độ cao trong các nhà máy……; con này ứng dụng thực tế rất nhiều và là chuyên đề nóng bỏng của các bạn sinh viên hiện nay

Cấu tạo của cảm biến gồm những gì ? Nguyên lý vận hành ra sao ? tôi đã chia sẻ rất chi tiết trong bài cảm biến nhiệt độ pt100

Cảm biến có vai trò gì trong công nghiệp:

Vai trò của cảm biến rất quan trọng trong công nghiệp; nó có thể thay thế tốt hơn con người thông qua hệ thống điều khiển tự động kết hợp với nó.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của nó; vẫn là thiết bị đo lường dùng để nhận các loại tín hiệu đầu vào; và xuất ra tín hiệu dòng 4-20mA 0-10V 

Ví dụ:

Cảm biến lưu lượng chât rắn đo trong thùng chứa lúa 30 mét; nếu không có nó bạn phải leo lên trên mặt thùng cao 30 mét để ngồi canh xem khi nào nó đầy bạn kêu người khác ngưng cho lúa không chảy vào thùng chứa nữa và lại ngồi canh khi nào dùng gần hết để báo….chắc chắn các bạn sẽ không chịu được.

Nhưng nếu có nó bạn có thể xử lý những công việc khác. Khi nào đầy nó cũng loa lên mà khi cạn nó cũng kêu ầm lên để báo với bạn; hoặc kết nối với một hệ thống tự động thì khi nó kêu hoặc đèn nhấp nháy hệ thống sẽ tự ngưng cấp lúa vào thùng và ngược lại.

Cách đấu dây của nó ra sao ? làm thế nào để mua cảm biến loại tốt với mức giá hợp lý ? mời bạn đọc theo dõi bài:

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Pt100 và cách đấu dây<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<

Hy vọng qua bài chia sẻ này bạn đọc đã hiểu sâu hơn về khái niệm cảm biến là gì ? và vai trò chức năng của nó.

Mọi thắc mắc xin liên hệ

Tư vấn kỹ thuật

SĐT: 0972 560 506 gặp Mr.Thành

Mail báo giá: thanh.nguyen@huphaco.vn

 

Hiện tại tôi luôn cập nhật chia sẻ liên tục các kiến thức chuyên ngành rất hót trên trang facebook:

https://www.facebook.com/donghocambien.com.vn/

Các bạn nào muốn tìm hiểu gì cứ vào đó nhé ! 

 

2 thoughts on “Cảm biến là gì

  1. Pingback: RTD LÀ GÌ ? CẤU TẠO ? VÀ NHỮNG BÍ MẬT ĐẰNG SAU NÓ

  2. hoàng quân says:

    Tôi cảm thấy bài này rất tuyệt. Hy vọng add sẽ cho ra những bài bổ ích hơn nữa; tôi vừa đọc qua bài truyền thông trên internet nó qua hay và tôi rất hiểu. cảm ơn add nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *