Các loại cảm biến đo mức nước phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại cảm biến đo mức nước phục vụ cho nhu cầu, mục đích sử dụng cũng như ứng dụng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại cảm biến đo mức nước phổ biến hiện nay.

Bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

 

 

máy đo cảm biến mức nước
Tìm hiểu về các loại cảm biến đo mực nước

Thông tin kĩ thuật về cảm biến đo mức nước

  • Các loại cảm biến đo mực nước dùng để đo áp suất trong khoảng từ 0-10 mét.
  • Chúng làm việc trong môi trường có nhiệt độ từ 0 °C đến 70 °C.
  • Tiêu thụ điện năng tối đa khoảng 20 mA.
  • Đầu ra 2 dây cảm biến từ 4 đến 20 mA
  • Nguồn điện cảm biến giao động trong khoảng từ 12 đến 36 Vdc
  • Cảm biến có độ dài 109.6mm, kích thước Ø = 27mm và L=60m.

Các loại cảm biến đo mức nước phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cảm biến đo mức nước, nhưng phổ biến nhất vẫn là 5 loại cảm biến đo mức nước dưới đây. Chúng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống hàng ngày. Bạn cần xác định rõ trước khi cần chọn cảm biến đo mức nước hay cảm biến áp suất sao cho phù hợp.

Cảm biến đo mức nước ở dạng phao thông dụng

Cảm biến đo mức nước ở dạng phao được sản xuất bằng hai chất liệu là phao inox và phao nhựa, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Cảm biến đo mức nước ở dạng phao inox được làm bằng inox 304 hay 316 có độ bền cao, chống han gỉ. Trong khi đó, cảm biến phao nhựa cũng được làm từ chất liệu nhựa cao cấp bền bỉ với thời gian.

Cảm biến đo mức nước ở dạng phao tuyến tính

Cảm biến đo mức nước ở dạng phao tuyến tính được làm bằng inox, nhựa PVC hoặc PP cao cấp, có tác dụng kiểm soát hoặc nhận biết hoàn toàn mức nước bằng cách đưa ra tín hiệu analog 4 -20mA. Loại cảm biến này phù hợp với những không gian nhỏ, hẹp như ống nước, bể nước. Chúng khá phổ biến vì được sử dụng ở nhiều môi trường cũng như nhiệt độ khác nhau.

cảm biến mức nước dạng phao
Cảm biến đo mức nước dạng phao tuyến tính

Cảm biến đo mức nước dưới dạng quang

Loại cảm biến này áp dụng nguyên tắc khúc xạ ánh sáng để đo mức nước, chúng sẽ phát ra tín hiệu cảm biến NPN, NO/NOC ( 24VDC) khi mức nước bắt đầu chạm vào bộ phận cảm biến. Ngoài ra, loại cảm biến này có thể bắt được ở thành bồn nhờ có thiết kế ren. Môi trường để sử dụng loại cảm biến này khá đa dạng như để đo bia, rượu, cồn, mức dầu, trong axit,…

Cảm biến đo mức nước ở dạng điện cực

Cảm biến này khá đặc biệt bởi vì chúng sử dụng các que điện cắm vào trong bể để đo mức nước. Với loại cảm biến này, chúng ta phải dùng điều khiển để bơm nước vào khi bể cạn hoặc bơm nước ra khi bể đầy. Các que điện của cảm biến có độ dài khác nhau, và mỗi que có một nhiệm vụ riêng. Trong đó, que thứ 3 là dài nhất, vừa để so sánh điện trở, vừa làm chuẩn cho 2 que còn lại. Điện trở giữa các que sẽ có sự chênh lệch lớn nếu điện trở xuống mức que thứ 2. Trong trường hợp này, cảm biến sẽ điều khiển để bơm nước vào bể. Trong trường hợp ngược lại, bộ điều khiển sẽ đo điện trở giữa que số 1 và que số 2 khi nước dâng cao lên que số 1. Nếu điện trở ở que số 2 lớn hơn que số 1, hệ thống sẽ tự động báo đến cảm biến và ngừng cấp nước. Dựa theo nguyên tắc so sánh điện trở giữa các que chính là nguyên lý hoạt động của cảm biến đo mức nước ở dạng điện cực. Ngoài ra, chúng còn có thể được sử dụng trong môi trường cháy nổ do không có điện áp.

Cảm biến đo mức nước ở dạng siêu âm

Ưu điểm của loại cảm biến này chính là không cần tiếp xúc với nước mà vẫn đo được mức nước nhờ hệ thống siêu âm với tín hiệu analog cho kết quả chính xác tuyệt đối. Khi khoảng cách thay đổi từ 4 đến 20 mA (0 đến 10 VDC) chúng sẽ hoạt động. Ngoài ra, trong phạm vi cho phép, cảm biến đo mức nước ở dạng siêu âm còn có thể thay đổi khoảng cách dễ dàng. Nhược điểm của loại cảm biến này chính là dễ bị nhiễu tín hiệu do có bán kinh hoạt động tương đối rộng, và không chịu được môi trường có nhiệt độ cao quá 50°C.

cảm biến mức nước dạng siêu âm
Cảm biến đo mức nước ở dạng siêu âm

Chọn loại cảm biến đo mức nào cho phù hợp?

Mỗi loại cảm biến đo mức nước đều có ưu điểm và hạn chế riêng, vì thế người dùng phải xác định được mục đích sử dụng cũng như ngân sách đầu tư để quyết định chọn loại cảm biến phù hợp:

Bạn muốn mua cảm biến để đo mức nước khi báo đầy – báo cạn, hay báo liên tục không?

Hay loại chất lỏng mà bạn cần dùng cảm biến để đo

Với mục đích báo mức nước đầy – mức nước cạn thì cần chọn cảm biến có đồ dài phù hợp vì chúng ta không thể thay đổi độ dài.

Với mục đích báo mức nước liên tục cần xác định khoảng cách cần đo cũng như loại đo mức.

Tín hiệu đầu ra của các loại cảm biến cũng là yếu tố cần xem xét.

Giá thành của từng loại cảm biến có phù hợp với ngân sách ban đầu không?

Hy vọng qua bài viết giới thiệu các loại cảm biến đo mức nước này, bạn sẽ chọn được cho mình loại cảm biến phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *